Khoảng 30.000 condotel ở Khánh Hoà còn ‘đất ở’

Tại Khánh Hòa vẫn còn hàng trăm nghìn m2 đất ở không hình thành đơn vị ở với khoảng 30.000 căn condotel thuộc các dự án trong TP Nha Trang và khu vực Bãi Dài – Bắc bán đảo Cam Ranh.

Nhiều dự án ở Bãi Dài còn “đất ở” 

Báo cáo mới nhất của Ban quản lý Khu du lịch Bắc Bán Đảo Cam Ranh xác định, khu vực Bãi Dài còn 15 dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở.

Trước đó, giữa năm 2019, Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh cho biết tại khu vực Bãi Dài có 22 dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở.

Trong đó, có 5 dự án có đất không hình thành đơn vị ở trong quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt nhưng chưa giao đất.

Theo đồ án quy hoạch 1/2.000 đã được phê duyệt tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, hầu hết được quy hoạch làm các khu tổ hợp dịch vụ du lịch (resort) có mật độ xây dựng tối đa 15%, tầng cao tối đa 25 tầng.

Các khu trung tâm dịch vụ phục vụ giao lưu cộng đồng bao gồm các khu chức năng như công trình văn hóa, ẩm thực, vui chơi giải trí, các trung tâm dịch vụ thương mại… được quy hoạch dọc theo các trục không gian hướng biển. Mật độ xây dựng tối đa trong các khu này là 20%, tầng cao tối đa 25 tầng.

Đặc biệt, các khu tổ hợp dịch vụ du lịch được xác định mục tiêu sử dụng đất trong đồ án quy hoạch 1/2.000 đã được phê duyệt là đất thương mại dịch vụ.

Khánh Hòa: Hàng loạt dự án vẫn còn đất ở không hình thành đơn vị ở với khoảng 30.000 condotel - Ảnh 2.

Nhiều dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở tại Bãi Dài hiện đang chậm tiến độ. (Ảnh: Khải An).

Bên cạnh việc “sáng tạo” ra loại “đất ở không hình thành đơn vị ở” để cấp cho các dự án tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa còn nâng mật độ xây dựng tối đa từ 15% trong đồ án 1/2.000 lên 25% để phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho các doanh nghiệp.

Ban quản lý khu du lịch bán đảo Cam Ranh cũng cho biết, kết luận của Kiểm toán Nhà nước Khu vực VIII về quản lý sử dụng đất tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh cũng chỉ ra nhiều vẫn đề sai phạm như việc UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án không phù hợp với đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 được phê duyệt.

Cụ thể, mật độ xây dựng trong đồ án 1/2.000 tối đa 15% nhưng trong đồ án 1/500 tối đa là 25%; mục tiêu sử dụng đất trong đồ án 1/2.000 là đất thương mại dịch vụ nhưng trong đồ án 1/500 chuyển thành đất ở không hình thành đơn vị ở. Do đó, Kiểm toán yêu cầu phải điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 và quy hoạch chung cho phù hợp.

Đối với 22 dự án nói trên, ngoài một số dự án đã bị thu hồi do chậm tiến độ, mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành điều chỉnh đất ở không hình thành đơn vị ở tại một số dự án trở về đất thương mại dịch vụ.

Khánh Hòa: Hàng loạt dự án vẫn còn đất ở không hình thành đơn vị ở với khoảng 30.000 condotel - Ảnh 3.

Một số dự án tại Bãi Dài đã chuyển đất ở không hình thành đơn vị ở trở về đất thương mại dịch vụ và điều chỉnh quy hoạch 1/500 để triển khai. (Ảnh: Khải An).

Tuy nhiên, để sửa sai, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành nhiều quyết định chuyển đổi đất ở không hình thành đơn vị ở trở về lại đất thương mại dịch vụ.

Do đó, hiện khu vực Bãi Dài chỉ còn 14 dự án với hàng trăm nghìn m2 đất ở không hình thành đơn vị ở. Một số dự án hiện đã hoàn thiện và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, một số dự án cũng đã hoàn thiện giai đoạn 1 và đang triển khai giai đoạn 2; số khác là các dự án đang triển khai.

Đáng chú ý, có những dự án chậm tiến độ kéo dài nhiều năm vẫn còn đất ở không hình thành đơn vị ở tại khu vực này. Cá biệt là dự án Khu nghỉ mát cảnh biển – Cam Ranh của CTCP Đầu tư Sao Phương Nam có quy mô 14 ha đến nay vẫn chưa được giao đất.

Condotel ở Nha Trang gấp đôi Bãi Dài

Nếu Bãi Dài có hàng trăm nghìn m2 đất ở không hình thành đơn vị ở thì tại TP Nha Trang con số này khiêm tốn hơn với vài chục nghìn m2 nhưng số căn hộ condotel và biệt thự du lịch lại gấp đôi khu vực Bãi Dài.

Khánh Hòa: Hàng loạt dự án vẫn còn đất ở không hình thành đơn vị ở với khoảng 30.000 condotel - Ảnh 4.

Nha Trang có hơn 20.000 condotel xây trên đất ở không hình thành đơn vị ở. (Ảnh: Khải An).

Theo Hội môi giới BĐS Khánh Hòa, hiện địa phương có hơn 30.000 condotel, chiếm khoảng 70% số căn hộ tại Khánh Hòa. Trong đó, TP Nha Trang có hơn 20 dự án condotel với khoảng 20.000 căn.

Trong đó, khoảng 50% số căn hộ condotel và biệt thự du lịch đã được đưa vào vận hành tại Nha Trang, số còn lại đang trong quá trình triển khai hoặc dự án ngừng thi công do vướng pháp lý và quy hoạch.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành hai quyết định về việc chuyển đổi đất ở không hình thành đơn vị ở về lại đất thương mại dịch vụ tại hai dự án ngay TP Nha Trang.

Khánh Hòa: Hàng loạt dự án vẫn còn đất ở không hình thành đơn vị ở với khoảng 30.000 condotel - Ảnh 5.

Nhiều dự án có codotel tại Nha Trang đã đi vào vận hành. (Ảnh: Khải An).

Cụ thể, hơn 8.200 m2 đất ở không hình thành đơn vị ở tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại (lầu Bảo Đại Nha Trang) đã được chuyển đổi về thành đất thương mại dịch vụ để xây 20/36 căn biệt thự.

Dự án Ariyana SmartCondotel Nha Trang tại số 15 Trần Hưng Đạo có hơn 1.100 m2 đất ở không hình thành đơn vị ở cũng đã chuyển đổi lại thành đất thương mại dịch vụ. Đây là dự án được vận hành vào năm 2018 với hơn 360 condotel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909 277 255
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon